NgocHoangIT:

Chắc chắn trong quá trình sử dụng Internet để sử dụng các mạng xã hội, đọc báo, xem video,… thì chắc chắn sẽ có một lúc nào đó bạn sẽ được gọi ý đến cách xây dựng trang web hoặc blog để bán hàng, xây dựng thương hiệu,… Vậy thực chất Blog là gì và việc xây dựng một trang blog thành công có dễ dàng hay không? Hãy cùng mình khám phá thông qua bài viết dưới đây.


Tìm hiểu về Blog và Blogger

Blog ra đời để đáp ứng nhu cầu chia sẻ và lưu giữ những khoảnh khắc, những sự kiện của bạn một cách công khai mà không cần giấy mực, thay cho hình thức nhật ký truyền thống. Blog là một kênh chia sẻ thông tin với các nền tảng khác nhau, nhằm bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của một người hoặc một nhóm người đến người dùng Internet, nhằm chia sẻ thông tin, kết nối, học hỏi, mục đích thương mại hoặc các mục đích khác.

blog va blogger

blog va blogger

Blog thường được biết đến là một khái niệm hẹp của các nền tảng CMS (nền tảng quản trị nội dung). Những CMS được biết đến như Blog thường có tính thân thiện, người dùng sử dụng chúng giống như một dạng nhật ký online, và mạnh về chia sẻ cộng đồng, nơi bạn và những người bạn có thể giao lưu và kết nối với nhau thông qua Internet.

Tất nhiên, CMS có nội hàm rộng hơn rất nhiều, từ nội dung, mục đích cho đến cách vận hành của CMS chuyên nghiệp đòi hỏi kĩ năng quản trị web rất tốt, trong khi các Blog thường nghiêng về khía cạnh cá nhân và giản đơn hơn.

Khái niệm blog luôn gắn liền với các chủ sở hữu chúng, đó là blogger. Blogger là người vận hành một blog, chia sẻ góc nhìn (cả khách quan và chủ quan) của họ với công đồng mạng, với danh nghĩa cá nhân hoặc cộng đồng. Một vài người xem đó là nghề tay trái, một số thì viết blog toàn thơi gian khi lựa chọn đây là một nghề thật sự.

Trở lại đầu trang ↑

Các hình thức nền tảng Blog phổ biến nhất hiện nay

1. WordPress.com và WordPress.org

Được phát hành lần đầu vào ngày 27 tháng 5 năm 2003, tính đến nay, WordPress đã trở thành nền tảng quản trị nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nó tồn tại 2 dạng thức là WordPress.com và WordPress.org.

Không chỉ được sử dụng như một trang Blog cá nhân, WordPress sẽ là bước khởi đầu hoàn hảo cho một website chuyên nghiệp. Những ý tưởng mới, những sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận người dùng thật dễ dàng bởi giao diện đẹp, dễ sử dụng, và thật dễ dàng để nâng cấp nhằm phục vụ nhu cầu thương mại, giáo dục,…

Ưu điểm của WordPress:

Nhược điểm:

Dự đoán: WordPress có tiềm năng phát triển lớn trong thời điểm hiện tại bởi chúng là lựa chọn hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp.

2. Blogger: Blogger.com

blog va blogger

blog va blogger

Bạn cần một tài khoản gmail để có thể sử dụng Blogger. Vốn là con đẻ của Google nên Blogger sẽ hỗ trợ bạn tối đa về giao diện hay plugin. Nhờ ưu điểm dễ sử dụng, Blogger rất thân thiện với người dùng, phù hợp với mọi đối tượng muốn sở hữu một Blog cho riêng mình.

Blog của bạn sẽ được hỗ trợ tối đa những tiện ích liên kết với Google như chèn quảng cáo bằng AdSense, và sử dụng tích hợp nhiều sản phẩm khác của Google như Google Analytics, Google Console, dễ dàng liên kết với Youtube,…

Ưu điểm của Blogger (blogspot):

Nhược điểm:

Dự đoán: Blogger phù hợp với những ai mới làm quen với các nền tảng quản trị nội dung. Trong thời điểm hiện tại, Blogger vẫn sẽ là đối thủ đáng gờm của WordPress.

3. Tumblr: Tumblr.com

blog va blogger

blog va blogger

Được thành lập từ năm 2007 và được Yahoo hỏi mua với giá 1,1 tỷ USD vào năm 2013, Tumblr vẫn duy trì lượng người dùng ổn định với khoảng 25000 tài khoản đăng ký mới mỗi năng, và trung bình 13 triệu lượt xem mỗi ngày.

Tumblr không chỉ có nền tảng như một blog mà còn có xu hướng của một mạng xã hội. Những người dùng khác cũng có thể post bài và tương tác với trang cá nhân của bạn như Facebook, Twitter,…

Sự kết hợp này không làm người dùng cảm thấy nhàm chán, mà ngược lại, giúp cho Tumblr có nét độc đáo riêng giữa vô số các mạng xã hội, các blog, với lượng người dùng trung thành cao (đạt 85% người dùng sử dụng tiếp dịch vụ vào năm 2009, so với con số 40% khiêm tốn từ Twiiter).

Sử dụng Tumblr có những ưu điểm gì? 

Nhược điểm của Tumblr:

Dự đoán:

Tháng 12/2018, mạng xã hội Tumblr bất ngờ ra thông báo cấm toàn bộ nội dung khiêu dâm trên nền tảng này. Chỉ 1 tháng sau đó, hơn 100 triệu lượt truy cập đã biến mất khỏi trang, chiếm khoảng 17% tổng lưu lượng. Theo trang phân tích dữ liệu SimilarWeb, Tumblr đón nhận 521 triệu lượt truy cập vào tháng 12 năm ngoái. 30 ngày sau, con số hiện chỉ còn 437 triệu lượt.

Điều này đang phản ánh hiện thực mà nhiều chuyên gia trước đó đã từng nhận xét: Xóa bỏ các nội dung 18+, Tumblr có thể đứng trước nguy cơ khai tử. Dù sao thì, các nội dung này cũng chính là điểm độc đáo và thu hút của Tumblr (dù nó thường bị lợi dụng theo xu hướng phản cảm).

4. Các nền tảng khác

Ngoài ra, bạn còn có thể trở thành một Vloger (Video Blogger – Một người “ghi nhật ký” từ các video). Đây cũng là một dạng blogger hấp dẫn với sự bùng nổ mạnh mẽ trên các kênh online như Youtube, Facebook, TikTok, Instagram…

Hoặc bạn có thể kết hợp giữa việc quay video và viết bài nhằm làm phong phú hơn cho kênh blog của mình. YoutubeTik Tok hiện là kênh Vlog với lượt view cao và kiếm tiền dễ mà các bạn trẻ Việt rất quan tâm hiện nay.

Trở lại đầu trang ↑

Muốn trở thành Blogger bạn nên bắt đầu từ đâu?

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ coi việc trở thành một người có ảnh hướng đến cộng đồng mạng (streamer, blogger,…) là một mục tiêu, hay một nghề nghiệp hấp dẫn. Việc trở thành một blogger sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như:

Xu hướng xã hội ngày càng cởi mở hơn, vậy nên chỉ cần bạn có năng lực và thể hiện tốt bản thân mình trên một khía cạnh nào đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp, cơ hội kiếm tiền và phát triển bản thân hơn.

blog va blogger

blog va blogger

Với những bạn trẻ có mong muốn trở thành blogger, bạn có thể bắt đầu với các bước đơn giản sau đây: